Biography

Được thúc đẩy bởi tình yêu của mẹ và được nuôi dưỡng bởi những người thầy đầy cảm hứng, anh đã dấn thân vào một hành trình đáng chú ý đã biến anh thành một trong những nhạc trưởng nổi bật của  Việt Nam hiện nay.

Hành trình âm nhạc của anh bắt đầu từ năm sáu tuổi, khi những bài học đầu tiên với cây đàn piano các giáo viên hướng dẫn tận tình. Khả năng của anh được bộc lộ tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, nơi anh mài giũa kỹ năng và phát triển sự hiểu biết sâu sắc về âm nhạc.

Được thúc đẩy bởi niềm khao khát kiến ​​thức và ước mơ vươn ra quốc tế, anh bắt đầu hành trình du học tại Liên Bang Nga, dưới sự truyền cảm hứng của Giáo sư Bùi Công Thành. Tại đây, ông gặp Giáo sư Svetlana Miroshnhichenko tại Nhạc Viện Magnhitogorsk, và sau đó là Giáo sư Boris Tevlin tại Nhạc viện Moscow mang tên Tchaikovsky, lấy bằng Thạc sĩ Nghệ thuật về Chỉ huy Hợp xướng dưới sự hướng dẫn của ông. Anh còn trau dồi thêm kỹ năng của mình với nhạc trưởng nổi tiếng Giáo sư Maestro Gilberto Serembre tại Học viện chỉ huy Ý.

Tháng 4 năm 2003 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của Minh khi anh đạt giải Nhì tại Cuộc thi chỉ huy hợp xướng quốc tế tại Vladivosktok – Nga, minh chứng cho tài năng và sự cống hiến của anh. Cuộc thi này có sự tham gia của nhiều quốc gia khác nhau trên khắp Châu Âu và Châu Á.

Tháng 3 năm 2006, tài năng của Minh một lần nữa được thể hiện tại cuộc thi Chỉ huy hợp xướng chuyên nghiệp đầy thử thách tại thành phố Ufa – Nga do Bộ Văn hóa Liên bang Nga tổ chức. Bất chấp sự cạnh tranh gay gắt, anh vẫn giành được Giải Khuyến khích.

Minh đã nắm lấy cơ hội tham gia biểu diễn cùng Dàn hợp xướng thính phòng của Nhạc viện Tchaikovsky tại các phòng hòa nhạc danh tiếng ở Châu Âu, nơi anh đã tích lũy được kinh nghiệm vô giá và trau dồi thêm khả năng nghệ thuật của mình. Anh tiếp tục học hỏi và trưởng thành thông qua các lớp học nâng cao do những vị chỉ huy nổi tiếng như Vladimir Spivakov, Teodor Currentzis, Gudni Emilsson, David Zinman vv.vv..

Vì sự cống hiến và tình yêu dành cho tương lai của âm nhạc Việt Nam, cùng với trình độ học vấn xuất sắc và bề dày kinh nghiệm, Minh đã chọn trở lại Việt Nam vào năm 2008. Anh nhanh chóng tìm được vị trí của mình tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) danh tiếng với tư cách là Trưởng Đoàn Nhạc Kịch, Chỉ huy dàn nhạc và Chỉ huy Hợp Xướng, bắt tay vào một sự nghiệp xuất sắc với nhiều thành tựu.

Tài năng của anh nhanh chóng được công nhận, giúp anh giành được Giải thưởng Nhạc trưởng Xuất sắc tại Liên hoan Ca Múa Nhạc Chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009. Anh cũng hai lần đoạt Giải Vàng – Chỉ Huy Hợp xướng vào năm 2014 và 2016 tại Liên hoan Hợp xướng Quốc tế do Interkultur tổ chức, củng cố khả năng chuyên môn của mình trong lĩnh vực âm nhạc hợp xướng.

Kể từ đó, anh đã chỉ huy các dàn nhạc và dàn hợp xướng hàng đầu Việt Nam, từ Dàn hợp xướng và Dàn nhạc của HBSO đến Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc Học Viện Âm Nhạc Quốc gia vv..vv

Sự xuất sắc của Minh ngày càng được công nhận trên trường quốc tế. Anh được mời tham dự Liên hoan Opera Grenoble ở Pháp để cộng tác với tư cách là Trợ lý chỉ huy, dàn dựng các vở opera mang tính biểu tượng như Rigoletto, Carmen và La Boheme từ 2016  đến 2018, thể hiện tài năng của anh trên một nền tảng rộng lớn hơn.

Ngoài sự nghiệp chỉ huy ấn tượng của mình, Trần còn tận tâm nuôi dưỡng thế hệ tài năng âm nhạc tiếp theo. Anh là giảng viên tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2008, chia sẻ kiến ​​thức và niềm đam mê của mình với các sinh viên trẻ đầy tham vọng. Ngoài ra, anh còn là cố vấn và huấn luyện cho Dàn nhạc Trẻ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đầu tư cho tương lai của âm nhạc cổ điển Việt Nam.

Ước mơ của anh trong việc tiếp cận và gắn kết cộng đồng là trụ cột quan trọng trong các hoạt động nghệ thuật của Trần Nhật Minh. Anh thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện toạ đàm về âm nhạc tại các trường đại học, các buổi hòa nhạc ngoài trời ở không gian công cộng và các buổi hòa nhạc miễn phí cho sinh viên. Sự cống hiến trong việc đưa âm nhạc cổ điển đến với mọi người đã khiến anh được giới trẻ vô cùng tôn trọng và ngưỡng mộ.

Năm 2023, anh bắt đầu chuyến lưu diễn châu Âu thành công cùng Dàn nhạc thính phòng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, mê hoặc khán giả tại Phòng hoà nhạc mang tên Haydn lịch sử ở Áo và Phủ Tổng thống Ý. Ảnh hưởng quốc tế của anh còn được mở rộng hơn nữa khi anh làm chủ tịch ban giám khảo cuộc thi tốt nghiệp cấp quốc gia về chỉ huy hợp xướng tại Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan, thể hiện chuyên môn của anh trên quy mô toàn cầu.